Mục đích khoan khảo sát địa chất công trình

Khoản sát sát địa chất công trình là công tác bắt buộc phải thực hiện trước khi tiến hành thiết kế công trình xây dựng, xin giấy phép xây dựng. Vậy tại sao công tác này là bắt buộc? Cùng ACAO tìm hiểu ngay những mục đích khoan khảo sát địa chất công trình dưới đây nhé!

mục đích khoan khảo sát địa chất công trình

Khảo sát địa chất

Khảo sát địa chất công trình là việc xác định chính xác các tầng đất có bên dưới bằng các loại máy khoan chuyên dụng, khoan sâu xuống lòng đất. Sau khi hoàn thành thì tiến hành thí nghiệm các mẫu đất, đá để xác định tính chất cơ lý của đất, đá và cường độ chịu tải của nó và từ đó tính toán đưa ra phương án thiết kế nền móng xây dựng sao cho hợp lý, đảm bảo an toàn của công trình và giảm tối thiểu giá thành xây dựng cho chủ đầu từ.

Những thông số và chỉ tiêu của đất cần được nghiên cứu, xác định trong quá trình khảo sát địa chất gồm có:

 • Xác định được có bao nhiêu lớp đất tính từ mặt đất khoan xuống tới hết chiều sâu của hố.
 • Độ dày của từng lớp đất là bao nhiêu?
 • Trạng thái, màu sắc của từng lớp đất như thế nào?
 • Chỉ số SPT hiện trường của mỗi lớp đất trong hố khoan khảo sát địa chất.
 • Tính cơ lý của đất và các số liệu thí nghiệm của mỗi mẫu đất.
 • Còn đối với đá thì xác định cường độ kháng nén.

mục đích khoan khảo sát địa chất công trình

Mục đích khoan khảo sát địa chất công trình

 • Cung cấp các thông số về điều kiện địa chất tại khu vực dự kiến xây dựng và các hoạt động địa chất khác khu vực công trình để phục vụ cho việc thiết kế.
 • Dựa trên cơ sở đặc điểm địa chất và các tính chất cơ lý của các tầng đất đá tại công trình dự kiến xây dựng xác định rõ được mặt cắt địa kỹ thuật.
 • Xác định được các chỉ tiêu cơ lý của các lớp đất đá cấu tạo trên mặt cắt địa kỹ thuật.
 • Xác định được chiều sâu và mực nước ngầm.
 • Đánh giá tính khả thi của dự án về mặt địa chất.
 • Thiết kế, lựa chọn giải pháp móng công trình xây dựng một cách hợp lý và tiết kiệm nhất.
 • Đề xuất biện pháp thi công công trình hữu hiệu nhất, dự đoán được những khó khăn, trở ngại có thể nảy sinh trong quá trình xây dựng.
 • Xác định các biến đổi của môi trường địa chất ảnh hưởng đến công trình xây dựng và các công trình lân cận.
 • Đánh giá được mức độ an toàn của các công trình đang tồn tại, thiết kế cải tạo nâng cấp công trình xây dựng hiện có và nghiên cứu những trường hợp đã xảy ra gây ảnh hưởng đến công trình.

mục đích khoan khảo sát địa chất công trình

Nội dung của công tác khoan khảo sát địa chất công trình

Thu thập, phân tích tài liệu

Thu thập, phân tích các tài liệu về địa chất, điều kiện tự nhiên của địa điểm dự kiến xây dựng công trình. Đồng thời, tổng hợp những tài liệu đã từng nghiên cứu, khảo sát trước đây ở khu vực đó. 

>>>>>>>>> Có thể bạn quan tâm: Khoan khảo sát địa chấtKhoan khảo sát địa chất

Công tác trắc địa

Công tác này là đưa vị trí công trình khảo sát từ sơ địa ra hiện trường thực tế từ. Trong đó, những công trình có mặt bằng hiện trạng đơn giản, rõ ràng để xác định vị trí thăm dò thường sử dụng phương pháp giao hội bằng thước.

Khoan thăm dò địa chất

Mục đích của nội dung công tác này là: Lấy mẫu đất đá để tiến hành thí nghiệm tại hiện trường và trong nhà. Xác định phạm vi phân bố các lớp đất đá. Từ đó, đưa ra giải pháp thiết kế xây dựng và thi công nền móng công trình an toàn, tiết kiệm.

Thí nghiệm hiện trường

Các mẫu đất có kích thước lớn không thể thí nghiệm trong phòng thì có thể thí nghiệm ngoài trời. Nó được tiến hành ngay trong điều kiện tự nhiên của đất đá, tăng độ chính xác lên. Các dạng thí nghiệm hiện trường như nén tĩnh nền, cắt cánh, xuyên tĩnh, xuyên động, xuyên tiêu chuẩn SPT, nén ngang,… nhằm nghiên cứu tính chất cơ lý của đất đá tại khu vực xây dựng.

 • Thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn SPT: Dễ thực hiện, dễ kiểm soát. Các hạng mục xây dựng nhà cao tầng bắt buộc phải thực hiện thí nghiệm này.
 • Thí nghiệm xuyên tĩnh: Phân chia địa tầng, độ chặt của đất rời, mức độ đồng nhất của đất đá, sức chịu tải của cọc,…Thí nghiệm này cho phép xác định được áp lực nước lỗ rỗng, áp lực tiêu tán trong đất để phục vụ cho việc thiết kế tầng hầm ngầm.

Thí nghiệm trong phòng

Áp dụng với các mẫu đất đá nguyên dạng, không nguyên dạng, mẫu nước lấy từ hiện trường xây dựng. Thông qua thí nghiệm thì chúng ta sẽ biết được tính chất vật lý của đất đá, tính chất cơ học của đất đá và tính chất nước.

Trên đây là các mục đích khoan khảo sát địa chất công trình mà công ty Acao muốn chia sẻ đến mọi người. Bất cứ khi nào quý khách hàng có nhu cầu khoan khảo sát địa chất công trình hãy gọi ngay cho Acao theo đường dây nóng: 0987.560.666 nhé!

 

Gọi điện cho tôi Chat Zalo