Điêu khắc tượng Phật

Điêu khắc tượng Phật bằng gỗ là một trong những nghề thủ công truyền thống của người Việt. Để có một bức tượng đẹp thì ngoài việc sử dụng nguyên liệu gỗ chất lượng, việc điêu khắc còn phải được thực hiện theo một quy trình đạt chuẩn gồm 6 bước sau:

1. Chọn và thống nhất mẫu điêu khắc tượng Phật

– Chọn tượng có sẵn hoặc mẫu ảnh tượng đã thống nhất

Chọn mẫu là bước đầu tiên trong quy trình điêu khắc tượng Phật. Để chọn mẫu chúng ta có 2 cách:

+ Chọn mẫu tượng có sẵn.

+ Chọn mẫu ảnh tượng.

Tuy nhiên tốt nhất vẫn nên chọn tượng có sẵn, vì mẫu vẽ trên giấy không chính xác bằng hình thật.

Điêu khắc tượng phật

Điêu khắc tượng Phật

– Phác thảo ảnh

Phác thảo ảnh áp dụng với trường hợp chưa có mẫu ảnh ưng ý giữa bên sản xuất và bên mua sản phẩm. Hoặc đối với trường hợp bản vẽ khó có thể thực hiện khi tiến hành.

>>>>> Xem thêm: Tượng gỗ Quan Âm đẹp

2. Chọn gỗ nguyên liệu dùng điêu khắc tượng Phật

Trong quy trình điêu khắc tượng Phật bằng gỗ thì khâu lựa chọn gỗ và kiểm tra chất lượng gỗ nguyên liệu rất quan trọng. Chọn được gỗ tốt sẽ tạo ra được sản phẩm tượng Phật chất lượng, vân gỗ đẹp, tính thẩm mỹ và độ bền cao.

Hơn nữa tượng Phật là sản phẩm liên quan đến vấn đề tâm linh nên quá trình sản xuất cũng cần thận trọng. Điều này thể hiện sự tôn trọng thần thánh (đối với những người theo đạo Phật) và tôn trọng tín ngưỡng của người khác (đối với những người không theo đạo).

Một lưu ý cần được quan tâm trong khâu này chính là phải làm lễ trì chú gỗ. Một số xưởng không làm lễ này, tuy nhiên vì đây là sản phẩm liên quan đến tâm linh nên việc làm lễ trì chú gỗ thực sự rất cần thiết.

Điêu khắc tượng Phật

3. Phá gỗ tạo dáng tượng điêu khắc tượng Phật

Phá gỗ tạo dáng tượng là bước phác thảo hình dáng thô của tượng bằng cưa và máy tiện cầm tay. Ở bước phá gỗ tạo dáng tượng này chúng ta chỉ có thể nhìn thấy hình dáng tượng ở mức biết được đây là tượng đứng hay ngồi, nằm, chưa nhận diện được gương mặt, tướng tay chân và trang phục.

4. Phác dáng chi tiết điêu khắc tượng phật

Khi tiến hành phá dáng chi tiết những điểm mờ của pho tượng mà chúng ta chưa nhìn thấy sẽ dần hiện rõ. Mặc dù tượng chưa dược điểm nhãn, người quan sát chưa biết được thần thái của đôi mắt nhưng vẫn biết được sản phẩm tượng đang sản xuất là tượng Phật gì: Quan Âm, Phật Di Lặc, Phật Như Lai,… Nhìn chung ở bước này hình dáng tượng đã gần hoàn thiện nhưng chưa sắc xảo, ở một số vị trí chưa loại bỏ được phần gỗ thừa.

5. Đục chi tiết và điểm nhãn

– Đục chi tiết

Đục chi tiết nằm gần cuối quy trình điêu khắc tượng Phật vì khâu này cho phép người tạc tượng loại bỏ những phần gỗ thừa ở những vị trí không thể sử dụng máy tiện. Thợ càng giỏi, đục thủ công càng tỉ mỉ thì sản phẩm tượng Phật càng sắc xảo.

– Điểm nhãn

Điểm nhãn (mắt) là khâu rất quan trọng trong quy trình điêu khắc tượng Phật. Vì đôi mắt là linh hồn của pho tượng. Sau khi điểm nhãn pho tượng coi như đã được hoàn thành ở khâu tạc tượng. Chỉ còn chờ đến công đoạn hoàn thiện tượng Phật.

Điêu khắc tượng phật

6. Hoàn thiện tôn tượng

– Làm mịn tượng

Tượng Phật chỉ đẹp khi được làm mịn và phủ sơn. So với các bước khác khâu làm mịn được tiến hành trong thời gian ngắn hơn.

– Phủ sơn bảo vệ

 Nên chọn loại sơn có chất lượng tốt để sản phẩm tượng Phật lên màu đẹp, thấy rõ đường vân gỗ.

>>>>> Xem thêm: Tượng gỗ thần tài

Điêu khắc tượng Phật phong thủy là một quy trình kỳ công, tỉ mỉ nhằm cho ra đời những sản phẩm chất lượng phục vụ đời sống tâm linh của con người. Tượng Phật phong thủy hiện nay được nhiều cơ sở điêu khắc gỗ và kinh doanh đồ gỗ phân phối. Bạn có thể liên hệ hotline: 0868.963.963 để đặt mua ngay các sản phẩm tượng Phật bằng gỗ chất lượng. Hoặc truy cập website: http://dogocaocapphongthuy.com/

Gọi điện cho tôi Chat Zalo